ฝนตกหนัก ดินถล่มจากเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ดับอย่างน้อย 50 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีฝนตกหนักผิดปกติและธารน้ำแข็งละลายจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในอินเดีย, ปากีสถาน และเนปาล โดยเจ้าหน้าที่รัฐกล่าวว่านี่เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน

โทรทัศน์ในรัฐหิมาจัลประเทศเผยให้เห็นภาพบ้านเรือนต่าง ๆ ที่ถูกทำลายโดยดินถล่ม ภาพรถเมล์และรถยนต์เกือบตกหน้าผาหลังจากที่ถนนขาดออกจากกัน และภาพประชาชนหลายร้อยคนรอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยที่กำลังเคลียร์เศษซาก นอกจากนี้ยังมีภาพของแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่งในรัฐหิมาจัลประเทศและอุตตรขัณฑ์อีกด้วย

นายสุขวินเดอร์ ซิงห์ ซูคู มุขยมนตรีของรัฐหิมาจัลประเทศ โพสต์ข้อความใน X (ทวิตเตอร์) ว่า "เป็นอีกครั้งที่โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นกับรัฐหิมาจัลประเทศ โดยมีฝนตกต่อเนื่องตลอด 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา"

"มีรายงานเหตุการณ์ฝนกระโชกและดินถล่มในหลายส่วนของรัฐ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทรัพย์สินและชีวิตอันมีค่า"

มุขยมนตรีฯ กล่าวว่า หนึ่งในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือวัดแห่งหนึ่งในเมืองศิมลา เมืองหลวงของรัฐ พังถล่มลงมา โดยหน่วยกู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้แล้วอย่างน้อย 9 ศพ

กรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียแจ้งเตือนภัยระดับสีแดงสำหรับทั้งรัฐหิมาจัลประเทศและอุตตรขัณฑ์ และคาดการณ์ว่าฝนจะเริ่มตกหนักน้อยลงตั้งแต่วันอังคาร (15 ส.ค.) เป็นต้นไป

นายประวีณ ภารทวัจ เจ้าหน้าที่จัดการภัยพิบัติของรัฐหิมาจัลประเทศ กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้เห็นเหตุการณ์ฝนกระโชกหลายครั้งและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในรัฐ

นายภารทวัจ กล่าวเสริมว่า ในเขตโซลัน มีบ้านหลายหลังพังถล่ม คร่าชีวิตไปอย่างน้อย 7 คน ส่วนในเขตมันดีมีคู่แม่ลูกเสียชีวิตหลังจากบ้านถล่มลงมา

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...