รูเบิลร่วงเลย 101 ต่อดอลลาร์ เกือบต่ำสุดในรอบเกือบ 17 เดือน

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงาน เงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 101.04 รูเบิลต่อดอลลาร์ ต่ำสุดในรอบเกือบ 17 เดือน ซึ่งตั้งแต่ปีใหม่เงินรูเบิลอ่อนค่าลงราว 30% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ธนาคารกลางรัสเซียกล่าวโทษว่าเป็นเพราะประเทศขาดดุลการค้า ดุลบัญชีเดินสะพัดระหว่างเดือน ม.ค.-ก.ค. ลดลง 85% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายแม็กซิม โอเรชคิน ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีปูติน กล่าวกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า เงินรูเบิลจะกลับมาเป็นปกติในอนาคตอันใกล้

เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) ธนาคารกลางรัสเซียระงับการซื้อขายเงินตราต่างประเทศช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อหนุนค่าเงินรูเบิล ซึ่งยิ่งโหมกระพือความวิตกว่าเงินเฟ้อพุ่งสูง เมื่อรัสเซียพยายามเปลี่ยนพื้นฐานเศรษฐกิจหลังจากถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรและถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น

ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานสถิติกลาง เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (11 ส.ค.) ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) รัสเซียไตรมาสองเติบโต 4.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 จากที่เคยหดตัว 1.8% ในไตรมาสแรก

แต่นายวิลเลียม แจ็คสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ตลาดเกิดใหม่ บริษัทแคปิตอลอีโคโนมิก รายงานว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างจำกัดมีแนวโน้มโหมกระพือแรงกดดันเงินเฟ้อ ส่งผลให้ต้องกระชับนโยบายการเงิน เป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะซบเซาหลังจากนี้ไปจนถึงปี 2567

“เผลอๆ ความเสี่ยงสำคัญต่อเศรษฐกิจก็คือรัฐบาลยังคงนโยบายการคลังผ่อนคลายเพื่อสนับสนุนการทำสงคราม ซึ่งจะเป็นเหตุให้เศรษฐกิจรัสเซียเสี่ยงเลวร้ายต่อไปอีก” นายแจ็กสันกล่าว

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...