'หวัง อี้'หารือ'ฮุน มาเนต' ย้ำเดินหน้าสัมพันธ์ทวิภาคี

นายหวัง อี้ ถือเป็นผู้แทนต่างชาติคนแรกที่เดินทางเยือนกัมพูชา หลังจากพลเอกฮุน มาเนต ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชา โพสต์ในเทเลแกรมว่า เขาและนายหวังต่างให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และรัฐบาลกัมพูชายังคงมีจุดยืนเกี่ยวกับนโยบายจีนเดียวไม่เปลี่ยนแปลงและให้คำมั่นว่าจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของจีน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยังมีกำหนดที่จะเดินทางเยือนจีนในเดือนก.ย.และต.ค.

กัมพูชา ภายใต้การปกครองของ สมเด็จฮุน เซน เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นานเกือบ 40 ปี และได้รับเงินลงทุนจำนวนมหาศาลจากกลุ่มทุนจีน

ก่อนเดินทางเยือนกัมพูชา นายหวัง เดินทางเยือนสิงคโปร์ และพบปะหารือกับนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ซึ่งกล่าวว่า สิงคโปร์ให้การสนับสนุนอาเซียนและจีนในความร่วมมือกันรักษาเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคจีน 

ส่วนนายหวัง ถือโอกาสนี้กล่าวโจมตีสหรัฐ โดยระบุว่า "สหรัฐต้องการครองโลกแบบมีขั้วเดียว โดยไม่ต้องการเห็นการพัฒนาของจีนและประเทศอื่นๆในตลาดเกิดใหม่ ในทางกลับกัน การพัฒนาของจีนจะช่วยสร้างผลประโยชน์และโอกาสต่อทุกประเทศ" 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...