รองประธานาธิบดีไต้หวันแวะนิวยอร์กก่อนไปปารากวัย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายไหล่ ตัวเก็งศึก เลือกตั้ง ประธานาธิบดีไต้หวัน ในเดือน ม.ค.2567 แวะเปลี่ยนเครื่องที่สหรัฐ เพื่อไปปารากวัยร่วมงานสาบานตนของประธานาธิบดีในสัปดาห์หน้า โดยเขาเดินทางมากับสายการบินไชนาแอร์ไลน์จากไทเปลงที่สนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี ในนิวยอร์ก หลัง 20.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นเล็กน้อย (7.15 น. วันอาทิตย์ 13 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย)

ทั้งไต้หวันและสหรัฐไม่เผยรายละเอียดกำหนดการในสหรัฐของนายไหล่ ต้องการให้เป็นการเดินทางไปเงียบๆ กล่าวเพียงว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันมาเปลี่ยนเครื่องที่สหรัฐเป็นเรื่องปกติ ไม่มีเหตุให้จีนต้องกระทำการ “ยั่วยุ”แต่รัฐบาลปักกิ่งตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราดด้วยมองว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณการสนับสนุนไต้หวันของสหรัฐ ที่จีนอ้างว่าเป็นดินแดนของตน

ทางการไต้หวันเผยว่า จีนน่าจะซ้อมรบใกล้ไต้หวันในสัปดาห์หน้า อาศัยเหตุการแวะสหรัฐของนายไหล่เป็นข้ออ้างเพื่อข่มขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ “เกรงกลัวสงคราม” ก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้นในปีหน้า

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยว่า การแวะสหรัฐของนายไหล เป็นการมาแวะเปลี่ยนเครื่องครั้งที่ 11 ของรองประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ “เป็นการส่วนตัวและไม่เป็นทางการ”

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...