โรเวอร์คิวริออซิตีปีนเขาบนดาวอังคาร ชันมากที่สุดเท่าที่เคยปีนมา

โรเวอร์คิวริออซิตี (Curiosity) ซึ่งอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารมากกว่า 11 ปีแล้ว กำลังพบกับอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมันเจอมา มันกำลังปีนเขาที่ชันที่สุดเท่าที่เคยปีนมา นอกจากความชันแล้ว ยังมีอุปสรรคอื่น ๆ อย่างเม็ดทรายและก้อนหินขนาดใหญ่ที่สามารถทำให้ล้อติดหล่มได้ที่คิวริออซิตีต้องเจอระหว่างการเดินทางของมัน

ปัจจุบัน คิวริออซิตีกำลังสำรวจพื้นที่ที่เรียกว่า “Jau” ซึ่งเป็นมีหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก Jau เป็นทางผ่านไปยังตีนเขาของภูเขาชาร์ป (Sharp) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเมื่อหลายพันล้านปีก่อนเคยมีทะเลสาบและแม่น้ำจำนวนมาก การสำรวจภูเขาลูกนี้จึงสำคัญต่อการศึกษาวิวัฒนาการของดาวอังคารว่าเหตุใดดาวอังคารจึงเหลือแต่ทะเลทรายสีแดงเช่นทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม ด้วยภูเขาที่มีภูมิประเทศสูงชัน คิวริออซิตีจะต้องค่อย ๆ ปีนขึ้นไป ความชันสูงสุดบันทึกเอาไว้ที่ 23 องศา ซึ่งถือว่าชันมากสำหรับโรเวอร์อย่างคิวริออซิตีที่มีน้ำหนักเกือบ 1 ตัน ระหว่างการเดินทาง มีหลายหนที่คิวริออซิตีไม่สามารถปีนต่อได้และต้องอ้อมเนินเขาเพื่อหาจุดที่มีความชันน้อยลงเพื่อให้คิวริออซิตีสามารถไปถึงยอดเขาได้

ทีมวิศวกรของคิวริออซิตีใช้ภาพถ่ายดาวเทียมจากยานสำรวจดาวอังคาร MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) เพื่อหาจุดที่คิวริออซิตีน่าจะปีนขึ้นได้และเปลี่ยนเส้นทางตาม ถึงกระนั้น ภาพถ่ายดาวเทียมไม่สามารถระบุความชันและความขรุขระของพื้นผิวได้แม่นยำมากนัก คิวริออซิตีจึงจะต้องเสี่ยงดวงในการหาทางปีนขึ้นให้ได้

ที่มาภาพ: NASA
ที่มาข้อมูล: NASA
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...