OSP กำไร Q1/67 ที่ 828.4 ล้าน บวก 6.5% ยอดขายแรง 10.9% ผลิตภัณฑ์หลักโตดี ชดเชย OEM

บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ไตรมาส 1 สิ้นสุด 31 มี.ค. 2567 มีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่เท่ากับ 828.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 6.5% จากไตรมาส 1/2566 ที่มีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่ 521.14 ล้านบาท

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการระบุว่า "โอสถสภา" รายงานกำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 1 ปี 2567 (Q1/67) อยู่ที่ 828 ล้านบาท เติบโต 6.5% YoY และ โต 91.5% QoQ ทั้งนี้ กำไรจากการดำเนินงานปกติเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น 73.2% YoY และ เพิ่มขึ้น 39.9% QoQ และมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 11.4% เติบโต 4.1% YoY และ เติบโต 2.3% QoQ

อีกทั้งอัตรากำไรขั้นต้นขยายตัวต่อเนื่องอยู่ที่ 36.5% เพิ่มขึ้น 3.1% YoY และ 1.0% QoQ

สำหรับรายได้จากการขายอยู่ที่ 7,260 ล้านบาท เติบโต 10.9% YoY และ 11.2% QoQ สะท้อนการเติบโตของทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้นที่ 15.1% YoY และ 8.7% YoY ตามลำดับ

ซึ่งช่วยชดเชยการหดตัวลงของรายได้จากการให้บริการผลิตสินค้า (OEM) ทั้งนี้ รายได้จากกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มขยายตัวจากปัจจัยด้านปริมาณการขายและกลยุทธ์การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ด้านฐานะการเงินยังคงแข็งแกร่งด้วยสัดส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้นในระดับต่ำที่ 0.03 เท่า สะท้อนความพร้อมในการเปิดรับโอกาสการลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจ

ทั้งนี้ OSP มีภารกิจมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนให้ได้ในปี 2593 มุ่งมั่นเป็น "พลังเพื่อเสริมสร้างชีวิต" ควบคู่ไปกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมต่อไปอย่างยั่งยืน
 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...