4ทำเลยอดนิยมคอนโดริมแม่น้ำ-ริมทะเลเจริญกรุง หัวหิน พัทยา ภูเก็ต

นายณัฏฐา คหาปนะ กรรมการบริการ ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำยังคงมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะมีความท้าทายในการจัดสมดุลระหว่างอุปทานและอุปสงค์ ผู้ซื้อที่มีวิจารณญาณเริ่มตระหนักถึงคุณค่าในฐานะที่อยู่อาศัยและการลงทุน ทำเลยอดนิยมอันดับ1 เจริญกรุง - นราธิวาส -พระราม 3 ในกรุงเทพฯริมแม่น้ำเจ้าพระยา  อันดับ2 วงศ์อมาตย์ในพัทยา  อันดับ3 เขาตะเกียบหัวหิน และอันดับ4บางเทาลากูนา และในทอนจ.ภูเก็ต กลายเป็นแหล่งที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน

ช่วงราคาขายเฉลี่ยคอนโดริมน้ำ/ริมทะเลในประเทศไทยขยับสูงขึ้น โดยในบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยากรุงเทพฯมีช่วงราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่
91,415 ถึง 249,742 บาท ต่อ ตารางเมตรในขณะที่บริเวณริมหาดพัทยามีช่วงราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 68,854 ถึง 228,455บาท ต่อ ตารางเมตร ในส่วนของบริเวณริมหาดหัวหินมีช่วงราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่71,610 ถึง 189,702 บาท ต่อ ตารางเมตรและบริเวณริมหาดภูเก็ตมีช่วงราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 109,545 ถึง 278,821บาท ต่อตารางเมตร

สำหรับราคาขายเฉลี่ยของตลาดบ้าน/คอนโดมือสอง ริมทะเลภูเก็ต อยู่ในทำเลที่ดีมีอัตราการเติบโตของราคาสูงที่สุด 11.2 %ในปี 2566 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า13.7% ในช่วงเวลาเดียวกันคอนโดบริเวณพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากรุงเทพฯ อยู่ที่ 4.5%เพิ่มขึ้นจากปี2565 ราว 30.8% ในขณะที่คอนโดริมทะเลพัทยาราคาอยู่ที่ 3%เพิ่มขึ้นจากปี2565ประมาณ 19.5% และ คอนโดริมทะเลหัวหินอยู่ที่2.8  %เพิ่มขึ้นจากปี2565 ที่ 12.3%

ในปี 2566  มีอัตราการเติบโตของอุปทาน 8.8%เนื่องจากที่ดินริมน้ำ/ริมทะเลมีเหลืออยู่อย่างจำกัด โดยคอนโดบริเวณริมแม่น้ำ/ทะเลในประเทศไทยแบ่งตามพื้นที่ดังนี้ริมแม่น้ำเจ้าพระยากรุงเทพฯเป็นบริเวณที่ที่มีการพัฒนาโครงการคอนโดริมน้ำมากที่สุดเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีการเติบโตใกล้ศูนย์กลางเศรษฐกิจและเป็นกลุ่มที่ยกระดับการอยู่อาศัย 
 

โดย ณ สิ้นปี 2566มีจำนวนคอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยาคิดเป็น 2.3% เพิ่มขึ้น 0.1%จากปี 2565 ขณะที่คอนโดบริเวณริมทะเลพัทยามีอัตราการเติบโตรองลงมาจากกรุงเทพฯมีจำนวนอุปทานเกิดขึ้นใหม่คงที่ 1.1%การพัฒนาโครงการริมหาดในพัทยาพบว่าในอดีตพัทยาได้มีการพัฒนาคอนโดริมทะเลมาตั้งแต่ปี2529  และมีการเติบโตเรื่อยมาจนมาเริ่มชะลอตัวในปี 2562 

ในส่วนของคอนโดริมทะเลหัวหินได้มีการพัฒนาคอนโดริมทะเลเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2548และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการซื้อเป็นบ้านพักตากอากาศและลงทุนอัตราการเติบโต ณ ปี 2565 อยู่ที่ 0.8% ของคอนโดทั้งหมด และคอนโด ริมทะเลภูเก็ตมีค่อนข้างน้อย เพราะส่วนหญ่นิยมพัฒนาเป็นโรงแรม

อัตราการขายคอนโดมิเนียมริมน้ำ/ริมทะเลในประเทศไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 84% สิ้นปี 2566 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยโดยจำนวนโครงการคอนโดมิเนียมริมน้ำ/ริมทะเลมีจำนวนประมาณ 80 โครงการ ปัจจุบันมีโครงการที่ขายหมดแล้วอยู่ที่ 46 โครงการซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการในตลาดมีการกระจายของการขายคอนโดริมน้ำที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อเปรียบเทียบจำนวนโครงการแต่ละพื้นที่พบว่าจำนวนโครงการที่ขายหมดมากที่สุดคือคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำในกรุงเทพฯในขณะที่โครงการคอนโดริมทะเลหัวหินมีจำนวนโครงการเหลือขายมากที่สุด แต่หากเทียบจากจำนวนหน่วยเหลือขายกลับพบว่าคอนโดริมทะเลหัวหินมีหน่วยขายเหลือเพียง 10% เท่ากันกับคอนโดริมทะเลในภูเก็ตซึ่งมีจำนวนหน่วยเหลือขายน้อยกว่าพื้นที่อื่น

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...