นายกฯ มาเลเซียย้ำ ‘ไม่เร่งด่วน’ ลดเงินอุดหนุนพลังงาน หวั่นกระทบผู้บริโภค

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานถึง “อันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ได้ส่งสัญญาณว่า ไม่จำเป็นต้องลดเงินอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงอย่างเร่งด่วน เพราะจะทำให้ราคาพลังงานสูงขึ้นจนกระทบต่อผู้บริโภค และยังกระตุ้นเงินเฟ้อ 

อันวาร์ กล่าวกับฮัสนิดา อามิน ผ่านช่องบลูมเบิร์กที่งาน Qatar Economic Forum เมื่อวันอังคาร (14 พ.ค. 2567) ว่า “ผมยอมรับ จำเป็นต้องดำเนินการบางอย่าง แต่ต้องกระทำอย่างรอบคอบ เพราะจะไม่ทำให้ประชาชนได้รับความลำบากเด็ดขาด”

สำหรับราคาน้ำมันของมาเลเซีย จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีราคาถูกที่สุดในโลก เนื่องจากได้รับการอุดหนุนราคาจากรัฐบาล โดยเมื่อนายกฯ ผู้นี้ถูกถามว่า รัฐบาลจะยกเลิกการอุดหนุนน้ำมันในปีนี้หรือไม่ อย่างที่รัฐบาลเคยเอ่ยไว้ อันวาร์ตอบกลับว่า “ผมจะดำเนินการในเวลาที่เหมาะสม เมื่อเราพร้อมเต็มที่"

ในช่วงต้นวาระของนายกฯ อันวาร์ เขาให้คำมั่นสัญญาที่จะปรับปรุงสถานะการคลังของประเทศ และลดภาระหนี้สินของรัฐบาลลงจากระดับปัจจุบันที่เกินกว่า 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) โดยเขาย้ำถึงการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และปิดช่องโหว่ต่างๆ แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องการรักษาความพึงพอใจของประชาชน

ในการปฏิรูปนโยบายอุดหนุนพลังงาน เพื่อลดภาวะขาดดุลทางการคลัง แม้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นจนอาจดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาในประเทศมากขึ้น แต่ก็อาจกระทบต่อคะแนนนิยมของอันวาร์ ซึ่งได้ลดลงตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งในปลายปี 2565 อีกทั้งเศรษฐกิจของมาเลเซียก็เติบโตช้าลงเหลือ 3.7% ในปีที่แล้ว หลังจากที่เคยเติบโตเร็วที่สุดในรอบ 20 ปีในปี 2565

ที่ผ่านมา มาเลเซียอุดหนุนราคาน้ำมัน และน้ำมันพืชให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าเป็นค่าใช้จ่ายราว 81,000 ล้านริงกิต ในปีที่แล้ว โดยในปีนี้ รัฐบาลเตรียมเปลี่ยนการอุดหนุนแบบหว่านแห เป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มแทน เพื่อช่วยลดการขาดดุลงบประมาณปี 2567 จากที่เคยอยู่ที่ 5% ในปี 2566 ให้เหลือราว 4.3% ของจีดีพี 

ในส่วนของเงินเฟ้อ ธนาคารกลางได้คาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อประเทศซึ่งอยู่ต่ำกว่า 2% ตั้งแต่เดือนกันยายน อาจ “เพิ่มขึ้น” เฉลี่ยสูงถึง 3.5% ในปีนี้ อันมาจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิรูปนโยบายอุดหนุนพลังงานดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้ อันวาร์จึงกล่าวว่า “แล้วเราจะดำเนินการปฏิรูปครั้งนี้โดยไม่ลงโทษคนยากจนได้อย่างไร? นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในความคิดของผม” 

ส่วนนักวิเคราะห์จากซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า “ความเสี่ยงที่จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย” จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปลายปีนี้ หากมาเลเซียเริ่มลดราคาน้ำมันในเดือนกรกฎาคม โดยธนาคารกลางของมาเลเซีย ได้ปรับอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว และในขณะนี้ ช่องว่างดอกเบี้ยระหว่างมาเลเซียกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ขยายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จนทำให้สกุลริงกิตอ่อนค่าลง แตะระดับต่ำสุดในรอบ 26 ปี

อ้างอิง: bloomberg

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...