สุดอาลัย ‘หมอต๊ะ’ ไข้เลือดออกคร่าชีวิต หลังเข้าโรงพยาบาลรักษา 6 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2566 ในโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ไว้อาลัยต่อการจากไปของ “หมอต๊ะ” หรือ น.ส.วีรญา บุญชูวงศ์โดยมีการระบุข้อความว่า “แจ้งข่าวอาลัยยิ่ง เรียนท่านที่รู้จักและรักใคร่ต่อ นางสาววีรญา บุญชูวงศ์ (หมอต๊ะ) อายุ 25 ปี ซึ่งได้จากไปอย่างสงบแล้ว ตั้งศพสวดอภิธรรมบำเพ็ญกุศล ทุกคืนตั้งแต่วันที่ 10- 18 สิงหาคม 2566 ( วันที่ 12 สิงหาคม งดสวด) ณ วัดสารีปุตตาราม (วัดป่าแซง) ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช กำหนดฌาปนกิจ วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2566 ณ ฌาปนสถานวัดสารีปุตตาราม (วัดป่าแซง) ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช จึงเรียนมาเพื่อทุกท่านทราบ” ซึ่งได้มีผู้เข้าไปแสดงความเสียใจและสอบถามสาเหตุการเสียชีวิตกันจำนวนมาก

 

สำหรับ น.ส.วีรญา บุญชูวงศ์ อายุ 25 ปี รับราชการเป็นเจ้าหน้าที่เวชศาสตร์การสื่อสารความหมาย ประจำตึกหู ตา คอจมูก โรงพยาบาลมหาราช หรือที่ชาวบ้านและเพื่อนร่วมงานเรียกติดปากว่า "หมอต๊ะ" ได้ก่อนเสียชีวิตมีอาการป่วยเป็นไข้ เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลร่อนพิบูลย์ พบว่าเป็น โรคไข้เลือดออก  แพทย์ให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ทางน้องสาวซึ่งเป็นพยาบาลอยู่ รพ.ปากพนัง เห็นว่า รพ.ร่อนพิบูลย์ ต้องนอนเตียงเสริม จึงประสานมายัง รพ.พระพรหม ซึ่งอยู่ใกล้บ้านและมีห้องพิเศษรองรับ แพทย์อนุญาตให้ออกจาก รพ.ร่อนพิบูลย์ ได้ตามความประสงค์ของญาติผู้ป่วย และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรักษาพยาบาลทางญาติคนไข้ได้ขอบันทึกข้อความในการตรวจรักษา ผลตรวจห้องแลป ฟิล์มเอกซเรย์และข้อมูลรายละเอียดของคนไข้มาด้วย

 

 

โดยเมื่อมามาถึง รพ.พระพรหม แพทย์ตรวจสอบเอกสารและผลการตรวจรักษาคนไข้จาก รพ.ร่อนพิบูลย์ แพทย์เห็นผลแลป ฟิล์มเอกซเรย์จึงแนะนำว่าควรที่จะเดินทางเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.มหาราช ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีเครื่องมือเครื่องมือพร้อมที่สุด จึงตัดสินใจเดินทางมายัง รพ.มหาราช เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าห้องฉุกเฉินและอยู่ในห้องฉุกเฉินนาน กว่า 6 ชั่วโมง(ชม.)โดยไม่อนุญาตให้บรรดาญาติๆ ของ "หมอต๊ะ" เข้าไปด้วย

 

 

จนกระทั่งผ่านไป 6 ชั่วโมง เวลาประมาณ 02.00 น.ทราบว่าผู้ป่วยได้รับการตรวจและส่งขึ้นห้องพักคนไข้ ญาติๆ จึงตามขึ้นไปดูพบว่าผู้ป่วยมีอาการหนัก ร่างกายไม่ตอบสนองอะไรแล้ว เครื่องวัดความดัน คลื่นหัวใจหยุดนิ่งทั้งหมด และเสียชีวิตจึงขอรับศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ทางญาติ “หมอต๊ะ” ได้เรียกร้องให้ทางโรงพยาบาล ออกมาชี้แจงรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลอย่างละเอียดภายในวันที่ 15 ส.ค. 2566 ก่อนวัน กำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 19 ส.ค. 2566 โดยทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ยังไม่รับปากว่าจะเป็นวันไหน แจ้งว่าต้องรายงานแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และมีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ไข้เลือดออก ปี66 สธ.พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 เท่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์"โรคไข้เลือดออก" ในประเทศไทย ปี2566 กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไข้เลือดออกระบาดในชุมชนเมือง ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2566 พบมีผู้ป่วยมากถึง 27,377 ราย ผู้เสียชีวิต 23 ราย เมื่อเทียบปี 2565 ในเวลาเดียวกัน มีผู้ป่วย 9,736 เสียชีวิต 7 ราย มากกว่าถึง 3 เท่า

 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี' ประชุมสุดยอดในรอบ 5 ปี รับความท้าทายเขย่าภูมิภาค

เกาหลีใต้เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ฝ่ายระหว่าง 'จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้' และนับการป...

วิจัย 14 ปีคุ้ม! จีนเพาะพันธุ์หมูโปรตีนสูง-ไขมันต่ำสำเร็จ หวังลดพึ่งพาพันธุ์หมูตะวันตก

นักวิจัยจีน ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สุกรที่สามารถให้โปรตีนสูง-ไขมันต่ำ การเพาะพันธุ์นี้ได้รับก...

ผ่าทางตัน ‘อิสราเอล - ปาเลสไตน์’ ทำแผน The Day After สิ้นสุดสงครามฉนวนกาซา

สถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอล และฮามาส แทบไร้ความหวังจะยุติลงในเร็ววัน หากแต่ตอนนี้หลายป...

ดีเดย์ ‘พรุ่งนี้’ ชื่อไม่ตรงโอนไม่ได้! ดีอี-กสทช.เอาจริงล้างบางบัญชีม้า

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า เดิมการ...