รีวิวแกะกล่อง 'iPad Pro M4' ไอแพดรุ่นใหม่ที่ไม่ได้เป็นแค่แท็บเล็ต

ว่ากันว่า iPad Pro M4 คือ จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของผลิตภัณฑ์ตระกูล iPad ของ Apple ที่ครั้งนี้ได้อัปเกรดครั้งยิ่งใหญ่จนกระทั่งได้ชื่อว่าเป็น iPad ที่ดีสุด แรงสุด บางสุด

วันนี้ KT Review กรุงเทพธุรกิจไอที จะมา แกะกล่อง iPad Pro M4 หรือ iPad Pro รุ่นใหม่ล่าสุด ดูกันว่าครั้งนี้ Apple ให้อะไรมาบ้าง และที่ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ iPad Pro นั้นจริงหรือไม่ กับการได้สัมผัสเครื่องใหม่ครั้งแรก

มีอะไรในกล่อง?

จุดที่ทำให้สะดุดตาอย่างแรกคือ หน้ากล่อง กราฟิกหน้าจอที่มีตัวอักษร PRO ในดีไซน์ที่ล้ำสมัยมากๆ ทำให้รู้ทันทีว่านี่คือ "iPad Pro M4" ทว่านอกเหนือจากหน้ากล่องแล้ว โดยรวมกล่องของ iPad Pro รุ่นใหม่นี้ถือว่าเรียบง่ายมากๆ ตามสไตล์ Apple

เมื่อดึงแถบซีลกล่องทั้งสองจุดออก แล้วเปิดฝากล่องขึ้นมาภายในจะได้พบกับ iPad Pro M4 ในห่อกระดาษป้องกันรอยขีดข่วน และทันทีที่ยกตัวเครื่องขึ้นมา จะเห็นอุปกรณ์เสริมต่างๆ วางเรียงรายอย่างมินิมัล

หยิบทุกอย่างออกมาจากกล่อง สิ่งที่ Apple ให้มา ได้แก่ ตัวเครื่อง iPad Pro M4, สายชาร์จแบบถัก USB-C to USB-C, อะแดปเตอร์ 20W และกล่องคู่มือ

สำหรับภายในกล่องคู่มือ ซึ่งเป็นกล่องปริศนาที่สาวก Apple หลายคนคาดหวังว่าจะมีสติกเกอร์โลโก้ Apple แถมมาด้วย ต้องแสดงความเสียใจด้วยเพราะภายในกล่องไม่มีแม้เงาของสติกเกอร์ที่กำลังกลายเป็นตำนานของแบรนด์นี้ไปแล้ว โดยที่ในกล่องคู่มือจะมีเพียงคู่มือต่างๆ ใบรับรอง กสทช. และผ้าเช็ดหน้าจอ Apple Polishing Cloth

ถ้ามองเรื่องประโยชน์ ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนสติกเกอร์เป็นผ้าเช็ดหน้าจอของ Apple แท้ ถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก ถ้าหากซื้อผ้าผืนนี้แยกก็มีมูลค่าถึง 790 บาทเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพื่อลดการใช้พลาสติกเกินจำเป็นและการใช้งานที่คุ้มค่า ผ้าเช็ดหน้าจอจึงมาแทนสติกเกอร์ Apple ได้เหมาะสมที่สุด

iPad Pro M4 กับการสัมผัสครั้งแรก

สิ่งแรกที่ทำให้เราประทับใจมากคือ เรื่องความบางเบา เพราะ "iPad Pro M4" ขนาด 13 นิ้ว ที่เราได้มาแกะกล่องกันนี้มีความบางเพียง 5.1 มม. เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ของ Apple ที่บางสุดเท่าที่เคยมีมาเลย รวมถึงขอบหน้าจอที่บางมากๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานหน้าจอให้มากที่สุดด้วย

นอกจากความบางกรอบแล้ว ผิวสัมผัส และงานประกอบแบบฉบับ Apple คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก สำหรับคนที่ใช้ iPad หรือ iPhone รุ่นใหม่ๆ อยู่แล้ว จะคุ้นเคยดีกับความพรีเมียมนี้

ส่วนด้านหน้า คือ หน้าจอที่ผลิตด้วย Nano-texture glass ซึ่งเป็นการสลักพื้นผิวบนกระจกแบบลงลึกถึงระดับนาโนเมตร จึงทำให้เกิดการกระเจิงของแสงเพื่อลดแสงสะท้อนได้ดีขึ้น เพื่อคุณภาพของภาพที่โดดเด่น แม้แต่ในสภาวะแสงที่มีจ้ามากๆ โดยที่หน้าจอแบบนี้จะเหมาะอย่างยิ่งกับการทำความสะอาดด้วยผ้าเช็ดหน้าจอ Apple Polishing Cloth ที่ให้มาในกล่อง

รอบๆ ตัวเครื่อง มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร ที่ชัดเจนเลยคือ กล้องหลัง ที่เหลือเพียงกล้องเดียว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อม LiDAR โมดูลกล้องหลังจึงดูกะทัดรัดลง เพราะไม่มีกล้อง Ultra Wide ให้มาด้วยนั่นเอง

สำหรับกล้องหน้า ซึ่งเป็นกล้องสำคัญของ iPad Pro มากๆ ในการใช้งาน FaceTime ต่างๆ ตำแหน่งของกล้องได้ย้ายมาอยู่ในตำแหน่งแนวนอนของเครื่องแล้ว เพื่อการ FaceTime ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเมื่อใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ด

ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร?

ถึงแม้จะยังไม่ได้เปิดใช้งาน แต่ "iPad Pro M4" ก็ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลองใช้งานมากๆ สิ่งที่ชอบที่สุดโดยทั่วไปหลังจากแกะกล่องคือ เรื่องการดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา ยิ่งมีความบางเบามากขึ้นแบบนี้ยิ่งทำให้รู้สึกอยากพกพาไปไหนมาไหนกว่ารุ่นก่อน

เรื่องต่อมาที่ชอบคือ วัสดุที่ใช้ผลิตไม่ว่าจะตัวเครื่องหรือหน้าจอ ทำให้จับถือได้ถนัดมือ และเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างยาก (ทว่ายังเป็นรอยได้อยู่) และแน่นอนว่าให้ความรู้สึกพรีเมียมสมกับความเป็นรุ่น Pro

และเรื่องสุดท้ายที่หลายคนอาจจะเสียดาย แต่เรากลับคิดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เลวคือ การให้ผ้าเช็ดหน้าจอแทนสติกเกอร์ อาจเพราะเรามองถึงคุณประโยชน์การใช้สอยมากกว่า ทำให้นี่เป็นอีกเรื่องที่ชอบในการรีวิวแกะกล่อง iPad Pro M4 ครั้งนี้

ส่วนเรื่องที่ไม่ชอบ ณ ตอนนี้มีเพียงอย่างเดียวคือ การตัดกล้อง Ultra Wide ออกไป ถึงแม้ว่าโอกาสที่จะใช้กล้องนี้ใน iPad จะไม่ได้มีมาเหมือนมือถือ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเลย เพราะฉะนั้นถ้าหากมีแล้วไม่ได้ทำให้เครื่องมีปัญหาหรือต้องลดสเปกอื่นๆ ลง ก็ยังคิดว่ามีดีกว่าไม่มี

และนี่คือ การ รีวิวแกะกล่อง iPad Pro M4 ในทัศนะของ KT Review ในเรื่องการใช้งานจริง และพลังของชิป M4 ที่ว่ากันว่าจะมาพลิกโฉม iPad ให้เหนือชั้นในทุกการใช้งาน เราจะมารีวิว iPad Pro M4 ในการใช้งานต่างๆ อีกครั้ง

...

ตัวเลือกและราคา

iPad Pro M4 รุ่น 11 นิ้ว และ 13 นิ้ว มีให้เลือกทั้งสีเงิน และสีดำสเปซแบล็กในรุ่นความจุ 256GB, 512GB, 1TB และ 2TB

  • iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 39,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi และ 47,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi + Cellular
  • iPad Pro รุ่น 13 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 52,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi และ 60,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi + Cellular

ราคาส่งเสริมการศึกษาสำหรับ iPad Pro M4 รุ่น 11 นิ้ว อยู่ที่ 35,900 บาท และสำหรับ iPad Pro M4 รุ่น 13 นิ้ว อยู่ที่ 48,800 บาท ราคาส่งเสริมการศึกษา ใช้ได้กับนักศึกษาที่กำลังศึกษาหรือเพิ่งเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย และผู้ปกครอง รวมถึงอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และผู้สอนแบบโฮมสคูลในทุกระดับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/th-edu/store

 

 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

รีเจกต์เรต ดอกเบี้ย หุ้นกู้ฉุดอสังหาฯเฟรเซอร์สชงตั้งกองทุนดบ.ต่ำสกัดNPL

นายสมบูรณ์ วศินชัชวาล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย บริษัท เ...

"ทีมชาติสเปน" ยิงไม่ซ้ำหน้า ไล่อัด "โครเอเชีย" ประเดิมชัยศึกยูโร 2024 กลุ่มบี

"กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน เอาชนะ ทีมชาติโครเอเชีย ขาดลอย ในศึกฟุตบอล ยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัด...

ท้อแท้-สิ้นหวัง

ตลาดหุ้นไทยในช่วงเร็ว ๆ ผมคิดว่านักลงทุนจำนวนมากรู้สึก “ท้อแท้” และ “สิ้นหวัง” เหตุผลในภาพใหญ่อาจจะเ...

“ลำพูน” จับมือ “ทานากะ” สนับสนุนทีมลุยไทยลีก 1 ฤดูกาล 2024-24

สโมสรลำพูน วอริเออร์ ประกาศจับมือกับ "TANAKA PRECISION (THAILAND)" หรือ ทานากะ พรีซิสชั่น (ประเทศไทย...