'ไบเดน' กลับมาเก็บภาษี 'จีน' 200 รายการ เดินหน้ารุกแนวทางการค้าสายแข็ง

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะกลับมาเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนหลายร้อยรายการ จากเดิมที่ได้รับการยกเว้นไปก่อนหน้านี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนใหญ่ในการขึ้นภาษีจีนกับอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์และการปกป้องภาคการผลิตในประเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีการขึ้นภาษีสินค้าจีนเป็นวงกว้างคิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วงปี 2561-2562 ต่อมาในยุคของไบเดนมีการ "ยกเว้น" ภาษีสินค้าจีนเหล่านี้หลายร้อยรายการ ซึ่งในจำนวนนี้มีสินค้าจีนราว 400 รายการ ที่มาตรการยกเว้นภาษีกำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 31 พ.ค. 2567 นี้ 

ภายใต้แถลงการณ์ล่าสุดของ USTR สหรัฐจะ "ไม่ต่ออายุ" การยกเว้นภาษีกับสินค้าประมาณครึ่งหนึ่ง หรือราว 200 รายการ แต่จะขยายการหมดอายุจากสิ้นเดือน พ.ค. ไปเป็นวันที่ 14 มิ.ย. นี้ เพื่อให้มีระยะเปลี่ยนผ่านสำหรับเตรียมดำเนินการสินค้าที่ไม่ได้รับการต่ออายุการยกเว้นภาษี 

ส่วนสินค้าจีนอีก 164 ที่ได้รับการยกเว้นภาษีต่อไปนั้น จะมีผลไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค. 2568 โดยสินค้าในกลุ่มนี้รวมถึง มอเตอร์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก เป้สะพายหลังบางประเภท และเนื้อปูบางประเภท

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากฝ่ายบริหารของสหรัฐเปิดเผยว่า จะเพิ่มอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีนเป็น 4 เท่า เป็น 102.5% และเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงเซมิคอนดักเตอร์ แบตเตอรี่ เซลล์แสงอาทิตย์ และแร่ธาตุที่สำคัญ เนื่องจากมีการกล่าวหาว่าจีนละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

รีเจกต์เรต ดอกเบี้ย หุ้นกู้ฉุดอสังหาฯเฟรเซอร์สชงตั้งกองทุนดบ.ต่ำสกัดNPL

นายสมบูรณ์ วศินชัชวาล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย บริษัท เ...

"ทีมชาติสเปน" ยิงไม่ซ้ำหน้า ไล่อัด "โครเอเชีย" ประเดิมชัยศึกยูโร 2024 กลุ่มบี

"กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน เอาชนะ ทีมชาติโครเอเชีย ขาดลอย ในศึกฟุตบอล ยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัด...

ท้อแท้-สิ้นหวัง

ตลาดหุ้นไทยในช่วงเร็ว ๆ ผมคิดว่านักลงทุนจำนวนมากรู้สึก “ท้อแท้” และ “สิ้นหวัง” เหตุผลในภาพใหญ่อาจจะเ...

“ลำพูน” จับมือ “ทานากะ” สนับสนุนทีมลุยไทยลีก 1 ฤดูกาล 2024-24

สโมสรลำพูน วอริเออร์ ประกาศจับมือกับ "TANAKA PRECISION (THAILAND)" หรือ ทานากะ พรีซิสชั่น (ประเทศไทย...