‘ทักษิณ’ เข้าวัด สนทนาธรรม ’พระพยอม‘ ห่วง คนรุ่นใหม่สายมู ชี้ ไม่ได้สติปัญญา

ที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังวัดสวนแก้ว เพื่อเข้าพบกับ พระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อถวายปัจจัยช่วยเหลือ หลังทราบข่าวว่า กุฎิพระถูกไฟไหม้ เมื่อกลางดึกวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนายทักษิณ เดินทางมาด้วยรถส่วนตัว Benz Maybach S580 e ทะเบียน พท 4444 กทม. 

โดยนายทักษิณ ได้สนทนาธรรมกับพระพยอมตอนหนึ่งว่า ตนอดเป็นห่วงพระพุทธศาสนาในยุคปัจจุบันไม่ได้ เพราะคนรุ่นใหม่หันไปสนใจสายมู มากกว่าสนใจในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า สายมูไม่ได้สติปัญญา จำเป็นที่จะต้องให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ต้องออกมามีบทบาทให้มากกว่า ตนอยากเห็นการส่งเสริมเน้นหลักธรรมของพระพุทธเจ้า เพื่อส่งเสริมด้านปัญญาให้กับผู้คนในสังคม 

นายทักษิณ ระบุอีกว่า ปัจจุบันนี้คุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมน่าเป็นห่วงมาก ลูกติดยา แม่ติดหวย พ่อติดเหล้า ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงในเรื่องคุณภาพชีวิต ซึ่งตนจะไปปรึกษาหารือและให้เลขาธิการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เดินทางเข้าพบหลวงพ่อ เพื่อปรึกษาหารือแนวทาง ชี้แนะแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้านพระพุทธศาสนาต่อไป ทุกวันนี้ตนนั่งดูข่าวสารติดตามดูอยู่ทุกช่องทางพบว่า ในแต่ละวันมีคนฆ่าตัวตายรายวันกันเยอะมาก เพราะขาดสิ่งยึดเหนี่ยวในจิตใจ ไม่มีธรรมะมาช่วยค้ำชู

นายทักษิณ กล่าวว่า อย่างตนในช่วงที่อยู่ต่างประเทศนั้น ตนอ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมะจนจิตใจสงบลง ปล่อยวางไปได้เยอะมาก ไม่อย่างนั้นคงบ้าตายแน่ๆ จนเข้าใจว่าปัญหาต่างๆ นั้นมันก็เหมือนกับหิน มันจะหนักมากถ้าเราแบกไว้ แต่ถ้าปล่อยวางไว้ ไม่แบกหินมันก็เบาลง 

ขณะที่พระพยอม กล่าวกับนายทักษิณว่า อาตมาอยากให้ทางรัฐบาลดูแลใส่ใจ แก้ไขปัญาปากท้องความเป็นอยู่ของชาวบ้าน น้ำก็แล้ง เศรษฐกิจก็ไม่ดี เพาะปลูกก็ลำบากเพราะแห้งแล้งขาดแคลนน้ำ อาตมายังเป็นห่วงว่า สภาพอากาศจะเกิดความเปลี่ยนครั้งใหญ่อีก จากปรากฏการณ์เอลนีโญมาเป็นลานีญา หากไม่มีการเตรียมการรับมือภัยแล้งให้เป็นระบบ เสียดายระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 20 ปี 

พระพยอม กล่าวอีกว่า ในเรื่องพระพุทธศาสนาก็น่าเป็นห่วง เพราะปัจจุบันผู้คนหันไปสนใจสายมู มากกว่าที่จะสนใจในแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา หลงลืมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าไปหมด จึงทำให้เกิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตรงนั้นตรงนี้ขึ้นเต็มไปหมด ตรงไหนว่าดี ตรงไหนว่าดังก็แห่กันไปมู ถูกชักจูงได้ง่าย ไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้คนมีสติปัญญา เป็นเรื่องที่น่าห่วงเช่นกัน 

ทั้งนี้ หลังการสนทนาธรรมระหว่างนายทักษิณกับพระพยอม ประมาณครึ่งชั่วโมง นายทักษิณได้ถวายปัจจัยจำนวนหนึ่งให้กับพระพยอม โดยพระพยอมได้ให้นายทักษิณกรวดน้ำและรับศีลรับพร ก่อนพระพยอมจะมอบส้มโอ ทุเรียน มะม่วงน้ำปลาหวาน หมี่กรอบพร้อมกระดาษยันต์กับนายทักษิณ ก่อนนายทักษิณจะขอตัวลากลับเพื่อเดินกลับไปพาหลานไปดูดิสนีย์โชว์ 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

รีเจกต์เรต ดอกเบี้ย หุ้นกู้ฉุดอสังหาฯเฟรเซอร์สชงตั้งกองทุนดบ.ต่ำสกัดNPL

นายสมบูรณ์ วศินชัชวาล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย บริษัท เ...

"ทีมชาติสเปน" ยิงไม่ซ้ำหน้า ไล่อัด "โครเอเชีย" ประเดิมชัยศึกยูโร 2024 กลุ่มบี

"กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน เอาชนะ ทีมชาติโครเอเชีย ขาดลอย ในศึกฟุตบอล ยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัด...

ท้อแท้-สิ้นหวัง

ตลาดหุ้นไทยในช่วงเร็ว ๆ ผมคิดว่านักลงทุนจำนวนมากรู้สึก “ท้อแท้” และ “สิ้นหวัง” เหตุผลในภาพใหญ่อาจจะเ...

“ลำพูน” จับมือ “ทานากะ” สนับสนุนทีมลุยไทยลีก 1 ฤดูกาล 2024-24

สโมสรลำพูน วอริเออร์ ประกาศจับมือกับ "TANAKA PRECISION (THAILAND)" หรือ ทานากะ พรีซิสชั่น (ประเทศไทย...