มาลาวีทุ่มสรรพกำลังค้นเครื่องบินรอง ประธานาธิบดีตกกลางป่า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน ประธานาธิบดีลาซารัส ชาควีรา ของมาลาวี แถลงเมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.67)

“ผมรู้ว่านี้เป็นสถานการณ์ใจสลาย แต่ผมอยากรับรองกับคุณว่า ผมเตรียมทรัพยากรทุกอย่างในการค้นหาเครื่องบินลำนั้น ผมยังยึดมั่นในทุกอณูแห่งความหวังว่าเราจะพบผู้รอดชีวิต”

เครื่องบินลำนี้ออกเดินทางเมื่อเวลา 09.00 น. วันจันทร์ บรรทุกรองประธานาธิบดีชิลิมา วัย 51 ปี และคนอื่นๆ อีกเก้าคน รวมถึงนางชานิล ดีซิมบิรี (มูลูซี) อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ทั้งหมดเดินทางจากกรุงลิลองเวไปยังเมืองมซูซู ระยะทางกว่า 370 กิโลเมตร เพื่อร่วมงานศพอดีตรัฐมนตรีรายหนึ่ง แต่ไม่สามารถลงจอดได้เพราะสภาพอากาศเลวร้าย รายงานข่าวไม่ยืนยันอ้างข้อมูลจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์ว่า เครื่องบินตกในป่า

“ก่อนถึงเมืองมซูซูนักบินไม่สามารถนำเครื่องบินลงจอดได้เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดีเพราะสภาพอากาศเลวร้าย หอบังคับการบิน และนำให้บินกลับไปกรุงลิลองเว แต่ทันใดนั้นเครื่องบินก็ขาดการติดต่อ” ประธานาธิบดีกล่าวเพิ่มเติม พร้อมปฏิเสธรายงานข่าวจากสื่อท้องถิ่นที่ว่า ปฏิบัติการค้นหาระงับไปช่วงกลางคืน

นายชาควีรา ยืนยันว่า ทหาร “ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อปฏิบัติการค้นหา และผมสั่งอย่างเด็ดขาดว่าต้องทำต่อไปจนกว่าจะพบเครื่องบิน” โดยกองทัพจะแถลงความคืบหน้าเป็นระยะๆ

ก่อนหน้านั้นนายชาควีรา สั่งให้ทหารระดับชาติ และภูมิภาค “เปิดปฏิบัติการค้นหา และช่วยชีวิตทันที”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมาลาวีได้ติดต่อรัฐบาลนานาชาติ อาทิ สหรัฐ อังกฤษ นอร์เวย์ และอิสราเอล ที่เสนอความช่วยเหลือมาในหลากหลายรูปแบบ

สำหรับนายชิลิมา ผู้เสียชีวิตได้รับเลือกตั้งเป็นรองประธานาธิบดีครั้งแรกในปี 2557 เป็นคนมีเสน่ห์แม้พูดตรง และเป็นที่รักของประชาชนโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว

แต่ในปี 2565 ระหว่างดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 นายชิลิมา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตสินบนฉาวพัวพันนักธุรกิจเชื้อสายอังกฤษ-มาลาวี รายหนึ่ง ศาลเพิ่งยกฟ้อง เมื่อเดือนก่อน

 

 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

รีเจกต์เรต ดอกเบี้ย หุ้นกู้ฉุดอสังหาฯเฟรเซอร์สชงตั้งกองทุนดบ.ต่ำสกัดNPL

นายสมบูรณ์ วศินชัชวาล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย บริษัท เ...

"ทีมชาติสเปน" ยิงไม่ซ้ำหน้า ไล่อัด "โครเอเชีย" ประเดิมชัยศึกยูโร 2024 กลุ่มบี

"กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน เอาชนะ ทีมชาติโครเอเชีย ขาดลอย ในศึกฟุตบอล ยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัด...

ท้อแท้-สิ้นหวัง

ตลาดหุ้นไทยในช่วงเร็ว ๆ ผมคิดว่านักลงทุนจำนวนมากรู้สึก “ท้อแท้” และ “สิ้นหวัง” เหตุผลในภาพใหญ่อาจจะเ...

“ลำพูน” จับมือ “ทานากะ” สนับสนุนทีมลุยไทยลีก 1 ฤดูกาล 2024-24

สโมสรลำพูน วอริเออร์ ประกาศจับมือกับ "TANAKA PRECISION (THAILAND)" หรือ ทานากะ พรีซิสชั่น (ประเทศไทย...