กสทช.การันตี 'บอลยูโร' จอไม่ดำ ยกกฎหมายลิขสิทธิ์ = ประกาศ กสทช. อำนาจเท่ากัน

นางสาวพิรงรอง รามสูต กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า การถ่ายทอดสด ฟุตบอลยูโร 2024 ซึ่งจะเริ่มขึ้นนัดแรกเวลา 02.00 น. วันที่ 15 มิ.ย.2567 ระหว่างเยอรมนี และสกอตแลนด์ ประชาชนทุกคนต้องสามารถดูการถ่ายทอดสดจาก IPTV ได้ตาม กฎมัสต์แครี่ (Must carry)ของ กสทช. คือ หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป เป็นประกาศที่ออกมาเพื่อป้องกันจอดำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2567 ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้ส่งหนังสือ ถึงทีวีดิจิทัล ทุกช่องให้ปฏิบัติตามคำแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ประกาศถ่ายทอด “บอลยูโร” ฟรีทีวีทุกแมตช์

นอกจากนี้ แหล่งข่าวด้านกิจการกระจายเสียงของ กสทช.ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ศาลปกครองได้เคยมีคำวินิจฉัยมา ก่อนหน้านี้แล้วว่า

"กฎหมายลิขสิทธิ์กับกฎหมายของ กสทช. มีอำนาจเท่ากัน ผู้ซื้อลิขสิทธิ์ ไม่สามารถอ้างได้ว่า กฎหมายลิขสิทธิ์ใหญ่กว่า กฎหมายของ กสทช."

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการประชุมบอร์ด กสทช.ในวันนี้ (14 มิ.ย.67) นางสาวพิรงรอง มีความพยายามในการนำวาระการถ่ายทอดสดบอลยูโร เสนอเป็นวาระอื่นๆ เพื่อขอทราบความชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหา จอดำ และปัญหาสัญญาณถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมล้นไปที่ประเทศเพื่อนบ้าน

ซึ่งอาจมีความเสี่ยงจะเกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ และมีเรื่องร้องเรียนตามมา แต่ประธาน กสทช.แจ้งในที่ประชุมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของเอกชน และยังไม่มีเรื่องร้องเรียน รับปากว่าจะดูให้ จากนั้นจึงจบการประชุมในเวลา 14.00 น. พิจารณาไป 44 วาระ จากทั้งหมด 91 วาระ ซึ่งหลังจากประชุมได้กล่าวกับสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า ต้องเป็นไปตามที่นายกฯ แถลง

 

 

 

 

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...