"สมศักดิ์" เตรียมผุดโครงการแก้หนี้ บุคลากรทางการแพทย์ 3.5 หมื่นคน

"สมศักดิ์" เปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ จ.สุโขทัย เชิญชวนประชาชนเข้าแก้หนี้ทั่วประเทศ หลังกฎหมายสมบูรณ์ขึ้น เตรียมผุดโครงการช่วยแก้หนี้บุคลากรทางการแพทย์ 3.5 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.67 ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุโขทัย จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" โดยมี น.ส.เอมอร เสียงใหญ่ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายเสกสรร สุขแสง อธิบดีกรมบังคับคดี นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ สส.สุโขทัย นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล สส.สุโขทัย พรรคเพื่อไทย นายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฏฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนกว่า 500 คน เข้าร่วม

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาวันนี้ จะเป็นลูกหนี้ทั้งจากสถาบันการเงิน ที่เข้าร่วม 9 สถาบันการเงิน และลูกหนี้ กยศ.ซึ่งรัฐบาลโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศกำหนดให้การแก้ไขปัญหาหนี้สิน เป็นวาระแห่งชาติ เพราะกว่า 4 ปีที่ผ่านมาประชาชนทั่วประเทศ ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปัญหาหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น จนมาอยู่ที่ระดับกว่า 16 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน โดยตนรับทราบว่ากระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้ดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาภาระหนี้สิน ที่มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักความรู้ สร้างวินัยทางการเงิน และอำนวยความสะดวกให้ประชาชน สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ยได้

...

"หากท่านเข้าร่วมการไกล่เกลี่ยหนี้ กรณีก่อนฟ้องก็จะได้รับประโยชน์ เช่น การผ่อนผันการชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับ ลดดอกเบี้ย ลดค่างวดรายเดือน งดฟ้องดำเนินคดี และรับเงื่อนไขปลดผู้ค้ำประกัน กรณีที่อยู่ในชั้นบังคับคดี หรือหลังคำพิพากษาประโยชน์ที่จะได้รับ คือ การขยายเวลาผ่อนชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับ ลดจำนวนเงินผ่อนชำระหนี้ งดยึดทรัพย์ งดขายทอดตลาด โดยในฐานะลูกหนี้จะไม่ถูกบังคับคดี และยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งโครงการนี้ เริ่มต้นขึ้นในสมัยที่ผมเป็น รมว.ยุติธรรม ได้เดินทางไปร่วมจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ด้วยตัวเองทั้งหมด 47 จังหวัด มีผู้ร่วมงานทั้งสิ้น จำนวน 113,100 ราย มีผู้เข้าร่วมไกล่เกลี่ย จำนวน 68,488 ราย สามารถยุติข้อพิพาทได้ร้อยละ 96.09 ทุนทรัพย์ของคดีที่ไกล่เกลี่ยได้กว่า 14,590 ล้านบาท และลดค่าใช้จ่ายประชาชนที่ต้องเสียไปในการดำเนินคดีทางแพ่ง จำนวน 6,113 ล้านบาท" รมว.สาธารณสุข กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ตนมารับตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข หนึ่งในนโยบายสำคัญที่จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากร คือการแก้หนี้ให้กับบุคลากร โดยการสนับสนุนให้บุคลากรสาธารณสุข ตลอดจน อสม.เข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ตลอดจนการไกล่เกลี่ยหนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ซึ่งจะมีการหารือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และ กยศ.ในวันที่ 26 มิ.ย.2567 เพราะถ้าบุคลากรปลอดหนี้ เขาก็จะใช้ชีวิตได้อย่างสบายขึ้น มีแรงมาดูแลผู้ป่วยมากขึ้น ลดความกังวล และความเครียดในอนาคต ดังนั้น ตนจึงเชื่อได้ว่างานมหกรรมในวันนี้ จะช่วยแบ่งเบาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน จึงขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมบูรณาการช่วยเหลือประชาชนในวันนี้

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า ขอขอบคุณข้าราชการ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยหนี้อย่างต่อเนื่อง และได้เดินทางมา จ.สุโขทัย ซึ่งการไกล่เกลี่ยหนี้ครั้งนี้ถือว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องสมบูรณ์มากขึ้น โดยเฉพาะ กยศ.ที่เปิดโอกาสให้ผู้ค้ำประกัน สามารถถอนชื่อได้ถ้าเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ย จึงขอเชิญชวนมาร่วมไกล่เกลี่ยทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน ตนก็กำลังจะเดินหน้าแก้หนี้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีข้อมูลว่าเป็นหนี้กว่า 35,000 คนด้วย

...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเปิดงาน นายสมศักดิ์ ได้เดินเยี่ยมชมบูธของหน่วยงานต่างๆ พร้อมติดตามการไกล่เกลี่ยหนี้ ของสถาบันการเงินที่เดินทางมาร่วม ซึ่งได้มีการให้กำลังใจ นายสันติ ชายอ้าย ชาวสุโขทัย ที่เป็นหนี้ กยศ.มาขอรับการผ่อนจ่าย โดยหลังการไกล่เกลี่ย สามารถได้รับการผ่อนจ่าย เพียงวันละ 9 บาท หรือเดือนละ 270 บาท จากเงินต้นและดอกเบี้ยคงเหลือ 21,000 บาท ทำให้สามารถมีกำลังการผ่อนจ่ายหนี้ กยศ.ได้ หลังจากขาดส่งมาเป็นเวลานาน

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...