เลขา กกต. แจ้งด่วน ให้ กมธ.พัฒนาการเมือง-iLaw-We Watch สังเกตการณ์เลือก สว. ได้

“แสวง บุญมี” ส่งหนังสือด่วน ถึง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ให้ กมธ.พัฒนาการเมือง-iLaw-We Watch-สภาองค์กรชุมชน-ประชาชน ร่วมสังเกตการณ์เลือก สว. ทุกระดับได้

วันที่ 15 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ทำหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 14 มิถุนายน 2567 ถึงผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร เรื่อง แนวทางปฏิบัติในการสังเกตการณ์การเลือกสมาชิกวุฒิสภา ว่า ตามที่ กกต.ได้ส่งรายชื่อเครือข่ายพลเมืองที่สมัครใจปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือปฏิบัติงานและสังเกตการณ์การเลือกสมาชิกวุฒิสภา ในระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ นั้น

กกต.ได้รับข้อสังเกตจากเครือข่ายผู้สังเกตการณ์การเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับอำเภอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2567 โดยขอให้ กกต. ดำเนินการจัดบริเวณเพื่อให้สังเกตการณ์ได้อย่างใกล้ชิด เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน การตรวจสอบและสร้างความโปร่งใสในกระบวนการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ดังนั้น จึงขอให้ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัด พิจารณาอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์จากคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ผู้แทนจากโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เครือข่ายเยาวชนสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตย (We Watch) และสภาองค์กรชุมชน ตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถสังเกตการณ์การเลือกในบริเวณที่มองเห็นสถานที่เลือกโดยรวม ใกล้ชิดสถานที่เลือก และลดการร้องเรียนที่อาจเกิดขึ้น 

โดยให้ประชาชนที่สนใจยื่นคำขอสังเกตการณ์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปบริหารจัดการด้านสถานที่ได้อย่างเหมาะสม ไม่กระทบและเป็นอุปสรรคในระหว่างการดำเนินการเลือก และไม่เป็นการขัดกับบทบัญญัติมาตรา 37 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561

...

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอแสดงความนับถือ

นายแสวง บุญมี

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...