จีนเตรียมรับมือน้ำท่วมฉุกเฉินในภาคใต้

กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนประกาศการรับมือเหตุฉุกเฉินจากอุทกภัยระดับ 4 ในภูมิภาคระดับมณฑล 4 แห่ง เนื่องจากคาดว่า กว่างซี ฝูเจี้ยน อวิ๋นหนาน และกุ้ยโจว จะมีฝนตกหนักระหว่างวันศุกร์-วันอาทิตย์ (14-16 มิ.ย.) และทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลัก เช่น แม่น้ำซีเจียงและแม่น้ำหมิ่นเจียง สูงเกินเกณฑ์เตือนภัย

กระทรวงฯ ระบุว่า แม่น้ำระดับภูมิภาคสายย่อยบางส่วนมีแนวโน้มเผชิญน้ำหลากท่วมรุนแรง ขณะพื้นที่ภูเขามีความเสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงเช่นกัน โดยกระทรวงฯ จัดสรรทีมงานลงพื้นที่ฝูเจี้ยนและกว่างซี ซึ่งได้รับผลกระทบหนักหน่วง เพื่อสั่งการงานป้องกันอุทกภัยแล้ว

ด้านหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องดำเนินการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำหลากท่วมอย่างใกล้ชิด ใช้ประโยชน์จากโครงการอนุรักษ์น้ำ และเพิ่มการลาดตระเวนเขื่อนกั้นน้ำ เพื่อลดทอนความเสี่ยงน้ำหลากท่วมได้ดียิ่งขึ้น

อนึ่ง ระบบรับมือเหตุฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยของจีนแบ่งเป็น 4 ระดับ โดยระดับ 1 หมายถึงมีความรุนแรงมากที่สุด

ก่อนหน้านี้กระทรวงฯ เปิดเผยว่าจีนมีแนวโน้มเผชิญน้ำหลากท่วมและความแห้งแล้งระหว่างเดือนมิ.ย.-ส.ค.ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลกระทบจากหลายปัจจัย รวมถึงปรากฏการณ์เอลนีโญ โดยแม่น้ำสายหลักทั่วประเทศอาจเผชิญน้ำหลากท่วมหลายระดับในช่วงเดือนดังกล่าว

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...