เกี่ยวตรงไหน? แบงก์ชาติอังกฤษอาจเลื่อนลดดอกเบี้ยเพราะ ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’

เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานบทวิเคราะห์จากวาณิชธนกิจTD Securities เหล่าสวิฟตีหลายแสนคนจะหลั่งไหลมายังกรุงลอนดอนในเดือน ส.ค. เพื่อชมการแสดงสุดประทับใจของเทย์เลอร์ สวิฟต์ รอบสุดท้ายในสหราชอาณาจักร เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจมากพอที่จะขัดขวางโอกาสการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ในเดือน ก.ย.ได้

“เรายังคงคาดหวังว่า บีโออีจะลดดอกเบี้ยในเดือน ส.ค. แต่ข้อมูลเงินเฟ้อในเดือนนั้นอาจทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงินต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในเดือน ก.ย.” นักวิเคราะห์ระบุในรายงาน

คาดกันว่าเร็วๆ นี้บีโออีจะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยจากระดับสูงสุดในรอบ 16 ปี ที่ 5.25% ผลการสำรวจความคิดเห็นนักเศรษฐศาสตร์ 65 คนโดยรอยเตอร์ส 63 คนมองว่าเป็นเดือน ส.ค. ขณะที่ตลาดเงินเชื่อว่าลดในเดือน ก.ย.

อย่างไรก็ตาม วันทัวร์คอนเสิร์ตของสวิฟต์ในเดือน ส.ค.กับวันรายงานดัชนีเงินเฟ้อสำคัญที่อาจชนกันมีแววส่งผลต่อข้อมูลชนิดที่ทำให้บีโออีต้องคิดใหม่ กล่าวคือราคาโรงแรมที่พุ่งขึ้นอาจทำให้เงินเฟ้อภาคบริการสูงขึ้นถึง 0.30% (เพิ่มขึ้น 0.15% จากเงินเฟ้อพื้นฐาน)

ซีเอ็นบีซีสอบถามไปยังบีโออีไม่ได้ให้ความเห็นเป็นพิเศษ กล่าวเพียงว่า “กนง.พิจารณาตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจหลายตัว เมื่อต้องตัดสินใจเรื่องดอกเบี้ย”

ทั้งนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อีราสทัวร์สร้างขึ้นนั้น ได้รับการขนานนามว่า “Swiftflation” และ“Swiftonomics” หมายถึงการใช้จ่ายภาคบริการที่สูงขึ้นมาก เช่น ค่าโรงแรม ค่าตั๋วเครื่องบิน และร้านอาหารผลจากคอนเสิร์ต

ที่กรุงเอดินบะระ สกอตแลนด์ จุดแรกในสหราชอาณาจักรที่นักร้องเจ้าของรางวัลแกรมมีเริ่มเปิดการแสดงเมื่อไม่กี่วันก่อน การใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอีราสทัวร์ทำเงินให้เศรษฐกิจท้องถิ่นราว 77 ล้านปอนด์ (98 ล้านดอลลาร์)

บาร์เคลย์แบงก์ประเมินว่า ทัวร์คอนเสิร์ตทั้งสหราชอาณาจักรจะเพิ่มมูลค่าให้กับเศรษฐกิจอังกฤษได้ราว 1 พันล้านปอนด์

ข้อมูลล่าสุดจากTD Securities ชี้ว่า ราคาโรงแรมในกรุงเอดินบะระพุ่งขึ้น “มากผิดปกติ” ช่วงคอนเสิร์ตของสวิฟต์เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ขณะที่แรงกดดันด้านราคาในลิเวอร์พูลเมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) ยังไม่แรงเท่า

เดือนนี้สวิฟต์มีกำหนดแสดงที่คาร์ดิฟฟ์, เวลส์ และลอนดอน โดยวันแสดงที่คาร์ดิฟฟ์อาจตรงกับวันรายงานดัชนีเงินเฟ้อประจำเดือน มิ.ย. นักวิเคราะห์กล่าวว่า ผลกระทบอาจมีเล็กน้อยเนื่องจากเป็นเมืองค่อนข้างเล็ก

ส่วนบีโออีมีกำหนดประชุมกันในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย. เพื่อตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ย และคาดการณ์แนวโน้มเงินเฟ้อ

คำแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบ: ลิขสิทธิ์ของบทความนี้เป็นของผู้เขียนต้นฉบับ การเผยแพร่ซ้ำบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นและไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน หากมีการละเมิดกรุณาติดต่อเราทันที เราจะทำการแก้ไขหรือลบตามความเหมาะสม ขอบคุณหมวดเดียวกัน

อัลคาราซ ย้ำชัย! คว่ำ "ยอโควิช" คว้าแชมป์วิมเบิลดัน 2024

14 ก.ค. 67 ผลเทนนิสชายเดี่ยว วิมเบิลดัน Wimbledon 2024 จบลงด้วยชัยชนะของ คาร์ลอส อัลคาราซ นักหวดมือ ...

เปิดรายชื่อ สเปน - อังกฤษ นักเตะ 11 คนแรก นัดชิง ยูโร 2024

14 ก.ค. 67 ประกาศรายชื่อนักเตะตัวจริง สเปน - อังกฤษ ฟุตบอลยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศจาก สนามโอลิมเปียสต...

สเปน - อังกฤษ ไฮไลท์ ผลบอล ยูโร 2024 รอบชิงชนะเลิศ

15 ก.ค. 2567 เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูโร 2024 ทีมชาติสเปน พบ ทีมชาติอังกฤษ ณ สนามโอลิมเปีย สตาดิโอน ...

ปัญญาประดิษฐ์เปลี่ยนโลก

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการพูดถึงมานาน แต่ที่พูดถึงมากที่สุดก็คือตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา ...